Dạy con làm việc nhà là cách giúp cho con trưởng thành hơn

Dạy con làm việc nhà là cách giúp cho con trưởng thành hơn

16:19 - 14/11/2018

Ngày nay những gia đình ít con đặc biệt ở thành thị, không mấy cha mẹ dạy con làm việc nhà thay vào đó là thuê người giúp việc. Quan niệm nay đã làm cho con  không thể nấu nổi bữa cơm khi đã trưởng thành.

Tuyển nữ giúp việc gia đình làm nhà chung cư
giúp việc nhà tại  Hà Nội
Dịch vụ giúp việc khỏa thân bùng nổ: Thân hình nở nang lại đắt khách
Lương tối thiểu theo giờ sẽ giúp bảo vệ người lao động yếu thế
Nhu cầu sử dụng người giúp việc trên thị trường hiện nay

Không dạy con cách làm việc nhà khiến con ỷ lại.

Huyền (ở TP.Hà nội) là con gái lớn trong nhà nay đã học lớp 12. Ngoài việc học ra cô bé không phải nhúng tay vào việc gì, thay vào đó là người giúp việc hoặc mẹ cô bé làm hết việc nhà, ngay ca giặt quần áo cho mình cô bé cũng không biết  cách giặt giũ như thế nào cho sạch và không làm hỏng quần áo. Cơm bưng nước rót tận mồm đến nỗi dưới gầm bàn học để mấy cái ly bẩn đến nỗi mốc meo cả ra đấy mà cô bé không thèm dọn mà đợi người giúp việc dọn.

Chính bố mẹ cô bé chiều đến nỗi xe của mình đi học về cũng để cho bố cất hộ, có hôm bố cô bé bân chưa cất kịp thì trộm đã cất hộ. Những tưởng cô bé phải biết lý do tại sao để không sảy ra việc đó nữa nhưng hôm sau vẫn chứng nào tật nấy.

Tự làm việc nhà vì hoàn cảnh khó khăn.

Ngược lại với Huyền. Gia đình anh Luyện cũng sống ở Hà Nội, cả 2 vợ chồng đều làm công nhân. Anh chồng thì đi làm ca còn chị vợ thì làm hành chính nhưng thường xuyên phải tăng ca để có thêm thu nhập. Nhà có cô con gái lớn mới học lớp 7 thế nhưng buổi tối anh Luyện đi làm về thì cô con gái thứ 2 mới học lớp 1 đã được cô chị đón về tắm rửa sạch sẽ, mâm cơm tươm tất, nhà cửa thì được lau dọn sạch sẽ, quần áo phơi trên dây đã được gấp gọn trong tủ.

Dạy con làm việc nhàNếu dạy con đúng cách trẻ có thể hoàn toàn tự lập khhi vắng bố mẹ

Nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng trên?

Trên thực tế không có trẻ chăm, trẻ lười, trẻ khéo tay hay trẻ vụng về. Tất cả là do cách dạy dỗ con cái của bậc làm cha làm mẹ.

Có rất nhiều lý do khiến con không biết làm việc nhà. Có nhiều nhà, do cha mẹ thương con, muốn con tập trung vào học tập nên không để con làm việc nhà, dù là những việc thông thường nhất như dọn cơm, rửa chén. Có nhà có điều kiện thuê người giúp việc, mọi thứ đã có người giúp việc làm, con cái không phải động tay động chân vào việc gì. Có bà mẹ tính cẩn thận, sạch sẽ gọn gàng, thấy con làm sợ hỏng, sợ vỡ, sợ bẩn, rồi thì thấy con làm lóng ngóng ngứa mắt, chẳng thà làm rốn cho xong.

Để con có thói quen làm việc nhà, trước hết, cha mẹ cần thấy rằng cho con làm việc nhà là cần thiết. Con có biết làm việc nhà mới hiểu nỗi vất vả của cha mẹ, mới biết thương cha mẹ. Con biết làm việc nhà, tức là biết chia sẻ nỗi khó nhọc của bố mẹ, tình thương cha mẹ lúc ấy không còn là lời nói suông, mà biểu hiện thành những việc làm thiết thực. Học làm việc nhà, con sẽ biết cách sắp xếp thời gian, sắp xếp công việc cho hợp lý, để có thể làm tốt nhiều công việc trong một quỹ thời gian nhất định. Học làm việc nhà, tức là con sẽ học được những kỹ năng sống hết sức quan trọng và cần thiết phục vụ cho cuộc sống sau này.

Ta vẫn thường thấy những trẻ biết làm việc nhà, ra đời rất nhanh nhẹn, tự tin và khéo léo, có thể tự thu xếp cuộc sống một cách hợp lý. Khi đến chơi nhà bạn, nhà họ hàng, các con đều linh hoạt, biết cách cư xử, đặc biệt là dễ lấy được thiện cảm của những người lớn tuổi.

Ngược lại, những trẻ không biết làm việc nhà, thường lúng túng, ngượng nghịu, vụng về khi tiếp xúc với người khác, gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống tự lập khi không còn sự bao bọc của cha mẹ.

Cha mẹ nên bắt đầu dạy con làm việc nhà từ khi nào? Câu trả lời là: càng sớm càng tốt. Khi trẻ thích cầm cây chổi, khi trẻ muốn rửa chén, khi trẻ muốn nhặt rau, có khi từ 2-3 tuổi, hãy để cho trẻ làm. Ban đầu, hãy coi như đó là một trò chơi để cha mẹ cùng chơi với bé, sau này có thể giao hẳn công việc cho bé khi con đã biết làm.

làm việc nhà cùng con

Trẻ có thể cắm cơm, nhặt rau, quét nhà, gấp quần áo một cách thành thạo từ 5-6 tuổi. Khi trẻ 7-8 tuổi đã có thể học cách nấu canh, luộc rau, chiên trứng, nấu rau câu, làm một số món ăn đơn giản thông thường. Trẻ từ 12 tuổi trở lên đã có thể nấu một bữa cơm trọn vẹn, rửa chén, lau nhà sạch sẽ, biết giặt đồ, biết đi chợ mua thức ăn…

Nếu không cho con sớm làm việc nhà, tới độ tuổi 13-14 tuổi, bước vào tuổi dậy thì, con sẽ trở nên khó bảo. Khi đó cha mẹ khó có thể uốn nắn, hướng dẫn con tham gia vào các công việc của gia đình.

Ban đầu, cha mẹ hãy làm cùng con, vừa làm vừa hướng dẫn. Sau khi trẻ đã biết làm, thì cha mẹ nên để con làm việc, mình chỉ giám sát, hướng dẫn. Chỉ để cho con tự làm khi đã chắc chắn rằng con đã thật sự thành thạo công việc.

Vấn đề cha mẹ cần chú ý, đó là đảm bảo an toàn cho con. Trẻ cần được hướng dẫn và thực hành các kỹ năng sử dụng đồ dùng trong nhà, đặc biệt là bếp ga, đồ điện như máy giặt, nồi cơm điện, lò vi sóng, lò nướng, máy hút bụi…Khi con làm bất cứ việc gì, cần phải đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu.

Cha mẹ cũng cần giúp con cảm nhận thấy niềm vui trong công việc, cảm nhận sự chia sẻ yêu thương trong mối gắn kết gia đình. Công việc thì nhỏ mà lợi ích thì lớn, nhất thiết cha mẹ phải giúp con  biết làm việc nhà.

Trên đây là những chia sẻ được đúc kết từ kinh nghiệm trong nghề của chúng tôi rất mong quý khách có được những kinh nghiệm bổ ích trong cách nuôi day con của mình.

Mọi thắc mắc về dịch vụ vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY TNHH-DV THIỆN TÂM HÀ NỘI

VP: SỐ 1 TÔN THẤT THUYẾT, CẦU GIẤY, HÀ NỘI

ĐC/: SỐ 18 TỔ 7 P. PHƯƠNG CANH, Q. NAM TỪ LIÊM, HÀ NỘI

Website: giupviecthientam.com 

 email: thientam1099@gmail.com

HOTLINE: 0832704708